0973 081 446

Tìm hiểu về kích thước xe nâng hàng bằng máy

Đối với các loại xe nâng hàng bằng máy được sử dụng trong sản xuất kinh doanh, người ta thường lựa chọn theo nhiều tiêu chí phức tạp. Trong đó, kích thước xe nâng hàng là nhóm thông số kỹ thuật được chú trọng nhiều nhất để lựa chọn đưa loại xe đó vào trong sản xuất – kinh doanh.

Kích thước xe nâng hàng
Kích thước xe nâng hàng

Những kích thước xe nâng hàng thường được chú trọng

Trong quy trình lựa chọn xe nâng, người ta thường khảo sát về một số kích thước xe nâng như:

Chiều cao trung bình

Tiêu chuẩn này cũng thường được gọi là chiều cao trung bình của chiếc xe nâng. Là tiêu chuẩn chiều cao từ vị trí bánh xe chạm đất được đo cho đến vị trí cao nhất của xe khi xe ở trạng thái bình thường – thường là trong trạng thái xe tắt máy và các linh kiện trở về vị trí nghỉ của xe.

Chiều cao nâng tự do

Chiều cao này được tính với điều kiện khi thanh nâng đầu tiên vẫn chưa được nâng lên. Khi đó số đo tính từ vị trí tiếp xúc của bánh xe cho đến vị trí cao nhất của càng nâng được lấy làm chiều cao nâng tự do của xe.

Chiều cao giá đỡ hàng

Là chiều cao tính từ vị trí mà càng xe được nâng cao nhất kéo xuống mặt phẳng mà bánh xe tiếp xúc. Ví dụ như với các xưởng sản xuất hàng hóa được vận chuyển bằng container. Chiều cao tối thiểu của càng xe khi được nâng cao phải bằng với sàn của thùng container.

Kích thước chính xác giúp nâng hàng dễ dàng
Kích thước chính xác giúp nâng hàng dễ dàng

Chiều dài trung bình

Kích thước này tính từ vị trí phía sau cùng của thùng xe cho đến vị trí xa nhất của càng xe nâng. Chiều dài này được sử dụng để tính khoảng cách xe nâng hoạt động và tính đến khả năng cân bằng của xe khi nâng hàng.

Ví dụ như xe nâng sử dụng nâng các loại ván ghép gỗ cao su. Tải trọng giả định cho xe là 5 tấn. Quy cách sản xuất của ván là 17 x 1220 x 2440 mm. Trọng lượng mỗi tấm 33kg và tiêu chuẩn xếp hàng trong kho là 50 tấm/chồng ván. Với trọng lượng và chiều rộng của ván những chiếc xe có thùng xe ngắn rất dễ gặp tình huống đuôi xe bị cất lên trong quá trình di chuyển.

Chiều rộng trung bình

Số đo này được tính bằng khoảng cách của 2 vị trí ngoài cùng 2 bên trái, phải của xe. Chiều rộng này sử dụng để xem xét độ rộng đường đi để xe nâng di chuyển.

Chiều dài càng xe

Càng xe thường được sản xuất với nhiều kích thước. Tùy vào mục đích nâng hàng người ta lựa chọn càng xe nâng hàng khác nhau. Ví dụ cho mục đích nâng hàng trong kho của một công ty phân phối hàng tiêu dùng. Những công ty này sử dụng pallet để kê hàng khi nâng. Do đó càng xe nâng không cần quá dài, chỉ cần có độ dài khoảng ½ của pallet. Khi nâng hàng người ta điều khiển càng hơi nhếch lên để thuận tiện chuyển hàng.

Độ mở càng

Càng xe bao gồm 2 thanh có thể di chuyển ngang với chiều rộng của xe trên một trục hoặc 2 trục kim loại. Độ mở càng là khoảng cách có thể giãn xa nhất giữa 2 càng xe.

Với những kiện hàng nhỏ gọn thì thu hẹp 2 càng xe lại. Còn với những kiện hàng rộng hoặc không ổn định thì mở rộng 2 càng xe để ổn định hàng hóa trong quá trình nâng hàng.

Bán kính chuyển hướng

Là bán kính để cho người lái có thể quay tròn khi đánh hết lái. Với kỹ thuật này cần phải có kinh nghiệm và chuyên nghiệp để tránh việc gây tai nạn lao động cho nhân công đang làm việc xung quanh.

Chiều rộng đường đi cho xe quay vuông góc

Với những xưởng có không gian di chuyển nhỏ hẹp, loại kích thước này khá quan trọng. Nó được tính là khoảng không gian tối thiểu dành cho xe khi rẽ trái hoặc rẽ phải với góc vuông.

Khoảng sáng gầm xe

Khoảng cách từ mặt phẳng tiếp xúc với bánh xe cho đến vị trí thấp nhất của gầm xe. Khoảng cách này được dùng để ước tính khả năng di chuyển của xe trên mặt đất gồ ghề hoặc dễ dàng cho quá trình sửa chữa, bảo trì bình thường.

Nâng hàng hóa kích thước nhỏ
Nâng hàng hóa kích thước nhỏ

Lợi ích khi tìm hiểu kích thước xe nâng hàng Lợi ích khi tìm hiểu kích thước xe nâng hàng

Xác định kích thước xe nâng hàng để tính về độ thích hợp khi sử dụng xe nâng cho mục đích nâng hàng, không gian di chuyển, độ thích hợp về kích thước hàng hóa khi nâng hàng.

Độ thích hợp này còn phục vụ cho sự an toàn khi nâng hàng. Một doanh nghiệp cần mua xe nâng họ tính sự thích hợp cho nhiều mục đích nâng hàng của doanh nghiệp họ.

Quá trình đo lường này tiết kiệm chi phí cho việc mua sắm hoặc thuê xe nâng. Khi xe có thể nâng hàng một cách linh hoạt, phù hợp với kích thước hàng hóa, vị trí đặt hàng, yêu cầu về không gian di chuyển…


Công ty TNHH MH Rental Việt Nam

Chuyên bán và cho thuê xe nâng người xe nâng hàng

Hotline:0982.0980.36

Rate this post

Trả lời

Chuyển lên trên