0973 081 446

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của xe nâng hàng

Sự xuất hiện của xe nâng hàng là một bước tiến trong ngành công nghiệp vận chuyển, nâng hạ hàng hóa. Giúp tiết kiệm sức lao động của con người và thúc đẩy tiến độ hoàn thành. Vậy bạn đã hiểu rõ về thiết bị này chưa? Hãy cùng MH RENTAL tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của xe nâng hàng trong bài viết sau. Điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích và nhu cầu sử dụng của chính mình.

Xe nâng hàng giúp tiết kiệm sức người và thời gian lao động
Xe nâng hàng giúp tiết kiệm sức người và thời gian lao động

Cấu tạo của xe nâng hàng như thế nào?

Xe nâng hàng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào kích thước, cách thức vận hành. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xe nâng động cơ thủy lực. Bao gồm các bộ phận sau:

Nĩa nâng, càng xe nâng

Gồm 2 bộ phận chính là phần nĩa dài và phần gắn vào giá nâng. Chiều dài nĩa nâng có nhiều loại như 1m, 2m, 3m,…Tùy thuộc vào hàng hóa bạn cần nâng là gì để chọn loại phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý để khoảng cách gắn nĩa nâng là bao nhiêu.

Giá nâng và khung nâng hàng

Giá nâng được gắn với nĩa nâng và di chuyển dọc theo khung nâng khi đó động cơ hoạt động. Đây đều là các bộ phận được làm từ thép cao cấp, đảm bảo chịu lực tốt để nâng hàng hóa có tải trọng lớn.

Xilanh nâng và xilanh nghiêng

Xi lanh là bộ phận chính của xe nâng hàng
Xi lanh là bộ phận chính của xe nâng hàng

 

Xi lanh nâng có vai trò tạo ra lực để giá nâng hàng chuyển động. Thường có 2 loại là xi lanh có lỗ Piston và xi lanh không có lỗ Piston. Xi lanh nghiêng có tác dụng nghiêng khung nâng để việc lấy, dỡ hàng hóa trên xe tiện lợi và an toàn.

Đối trọng hay quả tạ

Là một khối kim loại nặng giúp cân bằng tải trọng của xe, đảm bảo xe không đổ về phía trước.

Hệ thống di chuyển phía trước

Thường có cấu tạo đơn giản để dễ sửa chữa khi cần thiết. Bao gồm bánh di chuyển ( lốp ), hệ thống phanh hãm, hệ thống truyền động.

Thùng chứa nhiên liệu và động cơ

Các loại xe nâng hàng thường sử dụng nhiên liệu là dầu diesel hoặc xăng. Được chứa trong thùng chứa nhiên liệu có cấu tạo đơn giản. Đối với xe sử dụng động cơ Gas/LPG thì thùng chứa được thiết kế đặc trưng, đảm bảo an toàn cháy nổ.

Hệ thống di chuyển phía sau

Bao gồm lốp và xi lanh lái tổng thành được điều khiển bằng Vô lăng thông qua hệ thống thủy lực từ van chia hoặc trực tiếp từ bơm thủy lực xe nâng.

Ngoài ra, xe nâng hàng còn có một số bộ phận khác như: hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn, hệ thống phân phối khí,..Nhằm giúp xe hoạt động ổn định và hiệu quả.

Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng?

Nhiên liệu sẽ được bơm đều đến các van điều khiển của xe
Nhiên liệu sẽ được bơm đều đến các van điều khiển của xe

Nguyên lý làm việc chung nhất của xe nâng hàng sử dụng động cơ thủy lực được tóm tắt như sau:

Sau khi bạn cho chiếc chìa khóa và khởi động động cơ, máy bơm thủy lực sẽ hút nhiên liệu từ đầu bên này để đưa sang đầu bên kia. Quá trình này được thực hiện với một áp lực cao để vận hành hệ thống thủy lực của xe nâng.

Sau đó, nhiên liệu sẽ được bơm hút lên và tạo một lực nén cao. Nhằm vận hành hệ thống xi lanh thủy lực trong xe nâng. Đồng thời là quá trình khởi động các bộ phận như nĩa nâng, giá nâng hàng hoạt động nhịp nhàng.

Nhiên liệu sẽ được cung cấp cho các bộ phận van điều khiển để xe tiếp tục vận hành. Bao gồm 2 hoạt động chính là nâng hàng lên và hạ hàng xuống theo sự điều khiển của người lái.

Trên đây là thông tin cơ bản về cấu tạo và nguyên lý làm việc của xe nâng hàng. Hy vọng rằng đây sẽ chắc chắn sẽ là thiết bị cải thiện năng suất làm việc một cách hiệu quả và tốt nhất cho bạn. Mọi thông tin thắc mắc mời bạn liên hệ với MH RENTAL chúng tôi để được giải đáp cụ thể cũng như chọn mua cho mình sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất bạn nhé!

 


Công ty TNHH MH Rental Việt Nam

Chuyên bán và cho thuê xe nâng người xe nâng hàng

Hotline:0982.0980.36

Rate this post

Trả lời

Chuyển lên trên