0973 081 446

Hệ thống làm mát xe nâng vàn không thể bỏ qua.

Hệ thống làm mát xe nâng đóng vai trò quan trọng đối với các động cơ sử dụng công nghệ đốt trong hiện nay. Một số người sử dụng xe nâng đã không đánh giá hết được vai trò của hệ thống làm mát nên đã gây ra một số hỏng hóc và hư hại cho động cơ. Hiểu được những thắc mắc của bạn mà qua bài viết này chúng tôi sẽ đem lại những thông tin bổ ích về hệ thống làm mát xe nâng và những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi sử dụng xe nâng đạt hiệu quả cao.

Hệ thống làm mát có vai trò rất quan trọng tới năng suất của động cơ
Hệ thống làm mát có vai trò rất quan trọng tới năng suất của động cơ

Công dụng của hệ thống làm mát xe nâng

Trong khi xe nâng làm việc, nhiên liệu được đốt cháy bên trong buồng đốt và tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn tỏa ra cả bên trong và bên ngoài động cơ. Một lượng nhiệt lớn khác được sinh ra do sự ma sát của các chi tiết bên trong động cơ.

Nếu như động cơ quá nóng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và năng suất hoạt động của động cơ. Có thể kể đến những tác động tiêu cực từ việc động cơ bị đốt với lượng nhiệt lớn như: dầu nhớt bớt tác dụng bôi trơn, hiện tượng dầu nhớt bị bó kẹt và làm giảm hiệu suất hoạt động của máy móc. Đây chính là những nguyên nhân gián tiếp gây nên những lỗi hỏng hóc máy và mất kinh phí sửa chữa rất nhiều.

Đối với những động cơ đốt trong cỡ nhỏ và bố trí động cơ thoáng thì hệ thống  làm mát bằng không khí đơn giản, thuận tiện và dễ dàng hơn. Còn đối với động cơ là xe nâng có công suất lớn nên hệ thống làm mát cần nhanh và ổn định hơn. Do đó đa phần các động cơ trên xe nâng hiện nay đều làm bằng nước.

Cấu tạo của hệ thống làm mát

Để duy trì mức nhiệt ổn định cho các động cơ hoạt động, hệ thống làm mát xe nâng gồm các chi tiết như sau:
Để duy trì mức nhiệt ổn định cho các động cơ hoạt động, hệ thống làm mát xe nâng gồm các chi tiết như sau:

Động cơ

Đường nước nóng

Van hằng nhiệt

Két nước làm mát

Đường khí trời

Quạt làm mát

Bơm nước làm mát

Đường nước tắt

Đường nước lạnh làm mát

Mô hình cấu tạo hệ thống làm mát xe nâng
Mô hình cấu tạo hệ thống làm mát xe nâng

Những lỗi cơ bản thường gặp ở hệ thống làm mát xe nâng

Những chi tiết cấu tạo nên hệ thống làm mát nếu như không được bảo dưỡng và duy trì đúng cách sẽ gây nên một số lỗi thường gặp như sau:

Hỏng bơm nước: Bơm nước có nhiệm vụ chính là luân chuyển dòng nước mát trong hệ thống. Hỏng bơm nước sẽ khiến cho dòng nước không được lưu thông đều đặn và gây nóng động cơ. Khi máy bơm bị hỏng bạn cần thay thế máy bơm khác để động cơ hoạt động bình thường.

Két nước bị han gỉ và tắc nghẽn: nhiệm vụ chính là chứa nước và truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ và cung cấp nước mát cho động cơ. Khi két chứa nước có nhiều cặn bẩn dẫn đến gỉ két làm giảm hiệu quả làm mát động cơ. Bạn cần vệ sinh ký két nước và nếu như có hiện tượng han gỉ bạn nên thay két mới để an toàn cho động cơ khi làm việc. Bạn nên thường xuyên kiểm tra bằng việc súc két nước và nên thông két nước nếu có hiện tượng tắc nghẽn.

Các mối hàn epoxy của két nước bị vỡ

Sau một thời gian làm việc lâu dài dưới áp lực, hóa chất và nhiệt độ cao khiến các mối hàn epoxy của két nước bị bào mòn gây nên tình trạng vỡ và rò rỉ ở két nước. Bạn cần kiểm tra và nếu thấy các mối hàn này không còn được đảm bảo thì cần có biện pháp củng cố kịp thời và hàn lại các mối hàn đó.

Hỏng van hằng nhiệt: van này được lắp trên đường nước giữa nắp xi lanh với bình làm mát. Nó hoạt động tùy theo nhiệt độ và có thể điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát từ động cơ đến két.

Nếu như van hằng nhiệt bị hư hỏng thì khi nhiệt độ nước tăng cao van sẽ không tự động mở. Điều này rất hại đến động cơ vì nhiệt độ tăng cao. Vì vậy khi van bị hỏng bạn cần thay thế cái mới trong thời gian nhanh nhất.

Ống dẫn nước bị rò rỉ: Ống dẫn nước  được làm bằng cao su và lâu ngày sẽ bị chai mòn và mỏng thành ống dẫn. Khi ống dẫn bị mỏng đi cũng là lúc ống dẫn có thể bị rò rỉ nước, làm hao hụt nước mát dẫn đến thiếu nước mát cho động cơ.

Quạt làm mát hư hỏng
Quạt làm mát hư hỏng

Quạt gió dùng để tăng tốc độ không khí qua két nước nhằm nâng cao hiệu quả làm mát. Khi quạt đã qua sử dụng lâu ngày sẽ chịu tác động của nhiệt độ cao nên lớp keo cách điện sẽ chảy và quạt rất nhanh bị hỏng. Ngoài ra, cánh quạt bằng nhựa có thể giòn và dễ gãy vỡ hơn.

Bài viết trên đây hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về hệ thống làm mát xe nâng, cấu tạo của hệ thống này cũng như một số lỗi hư hỏng hệ thống làm mát để bạn phòng tránh và sử dụng đạt hiệu quả cao.


Công ty TNHH MH Rental Việt Nam

Chuyên bán và cho thuê xe nâng người xe nâng hàng

Hotline:0982.0980.36

Rate this post
Chuyển lên trên